23:15 ICT Thứ năm, 15/04/2021

Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp » Tin Khoa học & Công nghệ

Publicité du centre

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ecuador

Thứ tư - 26/06/2013 15:00
Ngày 25/6/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghiêm Vũ Khải đã tiếp thân mật Đoàn Bộ Ngoại giao Ecuador do ông Ricardo Patiño Aroca- Bộ trưởng làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tham gia Đoàn còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Ecuador Rosana Alvarado, Đại sứ Ecuador tại Malaysia kiêm nhiệm Việt Nam Lourdes Puma và một số quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Ecuador.

Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải chào mừng Bộ trưởng Ricardo Patiño Aroca và Đoàn đến thăm và làm việc với Bộ KH&CN. Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn sẽ có vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ecuador. Nhân dân Việt Namđánh giá cao sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân Ecuador đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước. Đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao tiềm lực hợp tác giữa Việt Namvà Ecuador.

Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải thông báo với Đoàn một số thành tựu nổi bật của KH&CN Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin… và bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ và hợp tác từ phía Ecuador.

Bộ trưởng Ricardo Patiño Aroca bày tỏ sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, khâm phục những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ricardo Patiño Aroca đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của Ecuador. Bộ trưởng Ricardo Patiño Aroca cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội, Ecuadorkhông chỉ tập trung sản xuất ra sản phẩm để xuất khẩu mà đang tập trung hướng tới những sản phẩm KH&CN chất lượng cao. Đây là điểm mấu chốt để Ecuador phát triển kinh tế - xã hội và cũng là đòn bẩy để Ecuador hướng tới phát triển đất nước. Theo đó, vừa qua Ecuador đã thành lập Ủy ban Giáo dục Khoa học và Xã hội. Mới đây, Ecuador phát triển thành phố tri thức Yachay với mục đích trở thành một thành phố liên hợp thu hút tất các nhà đầu tư, lĩnh vực hợp tác của các quốc gia. Tại đây sẽ thành lập các trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học, vì vậy Ecuador mong muốn hợp tác với Việt Namđể hướng tới phát triển hoàn thiện thành phố tri thức. Một trong những vấn đề Ecuador cần học hỏi là những kinh nghiệm, sáng tạo của các nhà khoa học để chuyển những sản phẩm khoa học ra đời sống xã hội.

Trong lĩnh vực KH&CN, Ecuador có đề ra chương trình phát triển KH&CN cho các doanh nghiệp tư nhân để làm bàn đạp để phát triển KH&CN của đất nước. Ngoài ra, Ecuador có rất nhiều nguyên liệu tự nhiên như dầu khí, khí gas, trong thời gian tới phía Việt Nam có thể nghiên cứu và hợp tác với Ecuador trao đổi chuyên gia khai thác nguồn khoáng sản tự nhiên này.

Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn nhằm mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực KH&CN, thương mại, đầu tư...; đồng thời mong muốn nhận được sự hợp tác chặt chẽ giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ecuador trong hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi vấn đề về hợp tác phát triển nhân lực KH&CN, Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải cho biết: Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật KH&CN do Bộ KH&CN chủ trì soạn thảo. Trong Luật có quy định những chế tài, biện pháp, cơ chế để đưa KH&CN thành quốc sách hàng đầu và thành động lực quan trọng để phát triển sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Trong phát triển KH&CN, nhân lực KH&CN là trọng tâm. Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải đã chia sẻ với Bộ trưởng Ricardo Patiño Aroca vấn đề làm sao đào tạo được nhà khoa học trẻ, ưu tú. Trong phát triển KH&CN, vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng. Doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp đầu tư nhiều cho KH&CN, nhất là ứng dụng thì hoạt động thương mại hóa nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới thành công.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi đoàn các cấp, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong hoạt động KH&CN nói riêng, phát triển đất nước nói chung, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

 

Nguồn: MOST

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Liên kết Website

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10189

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1227797