22:16 ICT Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp » Tin Khoa học & Công nghệ

Publicité du centre

Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam xây dựng cơ quan pháp quy đủ mạnh trong phát triển điện hạt nhân

Thứ năm - 07/03/2013 14:15
Chiều ngày 05/3/2013, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã tiếp Đoàn chuyên gia Tổ chức An toàn Năng lượng hạt nhân Nhật Bản (JNES) do ông Toshihiro BANNAI, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) làm trưởng đoàn.

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân tiếp Đoàn chuyên gia JNES

Ông Toshihiro BANNAI cho biết, trong khuôn khổ hợp tác chung giữa Việt Nam - Nhật Bản về phát triển điện hạt nhân, thông qua Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (VARANS), JNES đã hợp tác đào tạo nhân lực cho các cơ quan pháp quy của Việt Nam. Nhật Bản vẫn tiếp tục thực hiện cam kết của mình tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ Việt Nam phát triển dự án này. Tuy nhiên, với những bài học kinh nghiệm rút ra được từ sau sự cố Fukushima, Nhật Bản mong muốn rằng sẽ được thể hiện trong những hợp tác thời gian tới sao cho an toàn nhất, hiệu quả nhất.

“Sau sự cố Fukushima và những bài học kinh nghiệm, những điều chúng tôi rút ra được là do yếu về năng lực cũng như về kinh nghiệm của cơ quan pháp quy. Chính vì khả năng hạn chế cũng như năng lực yếu kém của cơ quan pháp quy mà chúng tôi đã không thể có được những chính sách, không thể có được sự hỗ trợ tích cực cho các công ty điện lực trong quá trình triển khai hệ thống an toàn của họ”, ông Toshihiro BANNAI chia sẻ.

Bởi vậy tháng 9/2012, cơ quan pháp quy của Nhật Bản đã có sự thay đổi cơ bản về cơ cấu tổ chức, đó là cơ quan pháp quy tách ra khỏi Bộ Kinh tế và Công nghiệp, trở thành một cơ quan pháp quy độc lập. Hiện nay, Nhật Bản tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ của cơ quan pháp quy. Thời điểm tháng 4 tới chức năng thanh sát sẽ được bổ sung cho cơ quan pháp quy. Theo đó, chức năng an toàn, an ninh và thanh sát sẽ được tựu trung trong một cơ quan pháp quy.

Ông Toshihiro BANNAI cho hay, hiện nay NRA với đội ngũ nhân lực hơn 500 người, Nhật Bản vẫn đang tiếp tục nâng cao năng lực trình độ cho đội ngũ cán bộ. Chính trong bối cảnh như vậy việc việc hợp tác, hỗ trợ cho cơ quan pháp quy cũng như việc hỗ trợ hình thành hệ thống văn bản pháp quy mặc dù rất khó khăn nhưng nó sẽ có ý nghĩa đối với hai quốc gia. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam xây dựng cơ quan pháp quy đủ mạnh, đáp ứng chức năng, vai trò của mình trong việc phát triển điện hạt nhân.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân cảm ơn JNES trong những năm vừa qua đã hợp tác chặt chẽ với VARANS, giúp VARANS đào tạo một số cán bộ trong lĩnh vực pháp quy, an toàn hạt nhân.

Bộ trưởng cho biết, năm 2012 trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Bộ trưởng đã có dịp đến thăm một khóa đào tạo của JNES giúp cho Việt Nam và đã được cán bộ Việt Nam cho biết chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của Việt Nam. Điều này đặc biệt quan trọng bởi trong giai đoạn hiện nay Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với sự giúp đỡ của Nga và Nhật Bản. JNES với kinh nghiệm của mình chắc chắn sẽ có vai trò quan trọng trong hợp tác với Việt Nam.

Về vấn đề pháp quy, an toàn hạt nhân, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định đây là vấn đề đầu tiên hai Bên phải hợp tác. Sau sự cố Fukushima, Nhật Bản hơn ai hết hiểu vấn đề pháp quy an toàn quan trọng như thế nào. Bài học kinh nghiệm đó chắc chắn Việt Nam phải nghiên cứu, đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân Việt Nam. Chính vì thế sắp tới Việt Nam nghiên cứu sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử của Việt Nam sao cho phù hợp.

 

Đại diện Bộ KH&CN và JNES chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của JNES trong hợp tác với Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống pháp quy và các vấn đề khác về điện hạt nhân của Việt Nam. Trong tương lai ViệtNam cần nhiều sự hỗ trợ của JNES, ví dụ như về thẩm định công nghệ của các dự án điện hạt nhân; những vấn đề liên quan đến điều luật quốc tế liên quan đến an toàn hạt nhân và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong tương lai. Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ hy vọng thông qua hợp tác giữa VARANS và JNES, quan hệ hợp tác chung giữa hai nước sẽ có bước phát triển tốt đẹp. Dự án điện hạt nhân tại Việt Nam sẽ được thực hiện một cách tốt nhất.

Nguồn: MOST

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Liên kết Website

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10191

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 839033