05:33 ICT Thứ năm, 24/05/2018

Liên kết Website

 

Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp » Tin hoạt động của Viện

Publicité du centre

Khóa tập huấn về Đánh giá nghiên cứu Khoa học

Thứ năm - 20/09/2012 22:03
Từ ngày 18/9 đến 20/9/2012, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ (VISTEC) tổ chức Khóa tập huấn về Đánh giá nghiên cứu lần thứ nhất tại Việt Nam. Khóa tập huấn nhằm phổ biến tri thức và phát triển các kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực đánh giá nghiên cứu cho các đối tượng liên quan trong cộng đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của Việt Nam.
Khóa tập huấn về Đánh giá nghiên cứu Khoa học

Khóa tập huấn về Đánh giá nghiên cứu Khoa học

Đây là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ hợp tác quốc tế về KH&CN theo Nghị định thư do Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức đồng tài trợ cho VISTEC và Viện Nghiên cứu Hệ thống sản xuất và Công nghệ thiết kế (IPK) thực hiện. Các chuyên gia CHLB Đức, đại diện các Bộ, ngành, sở KH&CN, tổ chức nghiên cứu, các Quỹ và Chương trình nghiên cứu,… đã tham dự Khóa tập huấn.

Tại Khóa tập huấn, các chuyên gia của CHLB Đức và Bộ KH&CN Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các khía cạnh quan trọng về phân tích và đánh giá KH&CN theo phương pháp định tính và định lượng. Học viên có cơ hội hiểu biết một cách đầy đủ về mô hình đánh giá KH&CN tiên tiến nhất và có cơ hội hiểu rõ hơn về các công cụ thông dụng đang được áp dụng. Đồng thời, học viên có thêm cơ hội tiếp cận với quy trình đánh giá một chương trình nghiên cứu và tổ chức nghiên cứu, cũng như phát triển một hệ thống các chỉ số giám sát và đánh giá nghiên cứu tại Việt Nam.

Các chuyên đề cụ thể trong Chương trình của Khóa tập huấn lần này gồm: hiện trạng công tác đánh giá nghiên cứu tại Việt Nam; nội dung đánh giá nghiên cứu, các loại hình đánh giá, công cụ và phương pháp đánh giá cơ bản; nguyên tắc và tiêu chuẩn đánh giá nghiên cứu; vai trò và giá trị của đánh giá nghiên cứu trong quá trình xây dựng, thực hiện và đánh giá chính sách KH&CN; đánh giá Chương trình nghiên cứu - Phương pháp đánh giá để quyết định phân bổ kinh phí;…

Các đại biểu tham dự Khóa tập huấn sẽ cùng trao đổi, thảo luận về việc tại sao cần xây dựng hệ thống đánh giá KH&CN; làm thế nào để đánh giá giúp cải tiến việc xây dựng và thực hiện các chương trình nghiên cứu; đánh giá và tài trợ cho nghiên cứu; thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện đánh giá viện nghiên cứu; lựa chọn những chỉ số cần thiết để thực hiện giám sát và đánh giá nghiên cứu tại Việt Nam;…

Phát biểu tại Khóa tập huấn, TS. Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ cho rằng, phát triển KH&CN là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Trong đó, hoạt động đánh giá là một trong 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển KH&CN - đánh giá phải song hành với việc lập kế hoạch và thực thi các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Cũng theo TS. Trần Hậu Ngọc, đánh giá chỉ có thể có tác động bền vững đối với hệ thống KH&CN của Việt Nam nếu tất cả các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và các nhà khoa học hiểu được lợi ích của đánh giá, sử dụng kết quả đánh giá để xây dựng chiến lược, thực hiện và đóng góp cho quá trình đánh giá. Để hoạt động đánh giá thực sự hiệu quả và có ý nghĩa, rất cần sự phối hợp chặt chẽ và am hiểu về phương pháp luận của các nhà hoạch định chính sách KH&CN, nhà quản lý và các nhà khoa học.

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 692841