08:21 ICT Thứ năm, 17/01/2019

Liên kết Website

 

Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp » Tin hoạt động của Viện

Publicité du centre

Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và Triển khai kế hoạch công tác năm 2014

Thứ hai - 30/12/2013 08:15
Ngày 25/12/2013 tại Hà nội, Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ (Viện) đã tổ chức nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch công tác năm 2014 của Viện.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch công tác năm 2014 của Viện 

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, GS. Hoàng Văn Phong - Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia, đại diện Công đoàn Bộ, và Lãnh đạo của các đơn vị: Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Thi đua khen thưởng, Văn phòng Bộ, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, Công đoàn Bộ KH&CN, Viện Nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ, … cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức của Viện.

Thay mặt Lãnh đạo Viện, đồng chí Trần Hậu Ngọc - Viện trưởng đã trình bày báo cáo tổng kết những kết quả đạt được trong năm 2013 và phương hướng hoạt động trong năm 2014 của đơn vị của Viện. Theo đó, năm 2013 Viện đã đạt được những kết quả chính như sau:

Về hoạt động nghiên cứu về Đánh giá khoa học:

- Đã tiến hành điều tra, phân tích cấu trúc hệ thống các Tổ chức KH&CN của Việt Nam; Xây dựng khung đánh giá và tiến hành đánh giá thử nghiệm một số tổ chức KH&CN

- Đã nghiên cứu lý thuyết về phương pháp luận cơ bản thực hiện đánh giá các khía cạnh về năng lực đổi mới, nghiên cứu thực trạng quản lý, đánh giá và hỗ trợ các đơn vị trực thuộc của các Viện nghiên cứu đa ngành lĩnh vực KHTN và KT&CN để làm luận cứ khi xác định tiêu chí, chỉ số và cách thức áp dụng đánh giá.

- Đã xây dựng được CSDL Chuyên gia KH&CN phục vụ công tác quản lý của Bộ với trên 2600 nhà khoa học của các tổ chức KH&CN lớn trong cả nước thuộc 6 lĩnh vực KH&CN theo Quyết định số 12/2008 của Bộ trưởng Bộ KH&CN và năm hướng công nghệ định hướng ưu tiên phát triển đến năm 2020.

- Nhiệm vụ “Xây dựng kế hoạch đánh giá chương trình KH&CN cấp nhà nước” đã có kết quả: xây dựng phương pháp luận đánh giá tác động(đánh giá hiệu quả) đề tài; áp dụng phương pháp luận đánh giá hiệu quả ứng dụng kết quả đề tài “Nghiên cứu cải thiện giống nhằm tăng năng suất, chất lượng cho một số loại cây trồng chủ lực” theo khía cạnh: tác động về kinh tế, tác động về môi trường, tác động xã hội và tác động KH&CN.

Về hoạt động nghiên cứu về Đánh giá, Định giá Công nghệ:

- Đã đưa ra được khung tiêu chí đánh giá, phân loại đối tượng tài sản trí tuệ được tạo ra từ kinh phí của Nhà nước trong các tổ chức nghiên cứu và phát triển (R&D) công lập; xây dựng nguyên tắc, phương pháp, chính sách và cơ chế định giá đối tượng tài sản trí tuệ được tạo ra từ kinh phí của Nhà nước tại các tổ chức KH&CN công lập khi chuyển sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Kết quả này đã được các đơn vị quản lý sử dụng để xây dựng thông tư về định giá tài sản trí tuệ được tạo ra từ ngân sách nhà nước.

- Đã đưa ra được một số phương pháp định giá công nghệ áp dụng ở Việt Nam, đã xây dựng được tài liệu hướng dẫn thực hành một số phương pháp định giá công nghệ trong thực tế. Từ đó đã áp dụng định giá thử 03 công nghệ ở ba lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, vật liệu mới và tin học.

- Viện đã phối hợp với Sở KH&CN  Hải Phòng lựa chọn 4 công nghệ và tiến hành định giá thử 02 công nghệ đang giao dịch tại sàn giao dịch Công nghệ Hải Phòng. Kết quả định giá nhận được sự đồng thuận của Doanh nghiệp và Lãnh đạo Sở KH&CN Hải Phòng, Sàn giao dịch công nghệ thiết bị Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao những thành tựu mà Viện đã đạt được trong năm 2013. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng cũng mong muốn trong năm 2014 Viện tiếp tục có những đóng góp cho Hoạt động quản lý của Bộ và ngày càng nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp với sự đồng thuận, nhất trí cao của Lãnh đạo và toàn thể cán bộ trong Viện để cùng nhau phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2014, quyết tâm xây dựng Viện ngày càng phát triển và vững mạnh.

Nguồn: Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3677

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 791891