20:37 ICT Thứ hai, 17/05/2021

Trang chủ » Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp » Tin Khoa học & Công nghệ

Publicité du centre

Việt Nam - Cu-ba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN dựa trên mối quan hệ truyền thống

Thứ ba - 19/11/2013 13:25
Ngày 15/11/2013 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp xã giao Ngài Herminio Lo’pez Di’az- Tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cu-ba tại Việt Nam nhân dịp ông nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Quân và Ngài Herminio Lo’pez Di’az tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Cu-ba trong thời gian qua, trong đó có lĩnh vực KH&CN mà Cu-ba có thế mạnh như: công nghệ sinh học, nông nghiệp, y tế, thủy sản, du lịch... Đặc biệt, hai bên đã ký Hiệp định hợp tác KH&CN cấp Chính phủ năm 1997. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại cũng như trong lĩnh vực KH&CN còn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước, do vậy, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác dựa trên các thế mạnh hiện có.

Thông qua Ngài Herminio Lo’pez Di’az, Bộ trưởng mong muốn Cu-ba hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam nghiên cứu và sản xuất một số loại văc xin phòng, chống một số loại bệnh hiểm nghèo cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực KH&CN dựa trên thế mạnh của hai bên. “Với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời của hai nước sẽ là cơ sở nền tảng để tạo bước đột phá mới về hợp tác KH&CN giữa hai nước trong thời gian tới”. Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ.

Ngài Herminio Lo’pez Di’az ghi nhận những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua và coi đây là một trong những mô hình tiêu biểu mà Cu-ba có thể nghiên cứu, học tập và áp dụng.

Về lĩnh vực KH&CN, Ngài Đại sứ cho biết, bên cạnh sự hợp tác đa phương trên nhiều lĩnh vực trước đây, Cu-ba sẽ đặc biệt chú trọng hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực KH&CN và kỹ thuật. Tuy nhiên, ngoài các dự án hợp tác về phát triển nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm,... Cu-ba cũng muốn hướng tới các dự án sản xuất vắc xin để phòng chống sốt xuất huyết và một số loại bệnh dịch nan y hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn một số quốc gia trong khu vực. “Hiện nay, chính sách của Chính phủ Cu-ba là tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng KH&CN nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội mang tính bền vững trong tương lai”, Ngài Herminio Lo’pez Di’az nhấn mạnh.

Những tin mới hơn:

Những tin cũ hơn:

 

Liên kết Website

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15871

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1253613